สำหรับหน้าร้อนนี้ผมลงไปเยี่ยมญาติที่สมุยมา ไปเจอเมนูอาหารแปลกๆ รสชาติน้ำตาเล็ดแบบฉบับชาวใต้ เลยนั่งสอบถามญาติๆ ถึงที่มาที่ไปของเจ้าสิ่งนี้ ได้ความว่ามันชื่อว่า เห็ดแครง!!!
เห็ดแครงเป็นเห็ดที่มีขนาดเล็กมักขึ้นตามขอนไม้ สำหรับในภาคใต้นั้นพบได้มากที่ไม้ยางพาราที่ชาวบ้านโค่นลงหลังจากทำสวนยางจนน้ำยางพาราไหลไม่เต็มที่ หรือที่เรียกว่าไม้แก่แล้ว ในสมัยก่อนที่ไม้ยางพาราไม่มีราคา ชาวบ้านก็มักจะกองไม้เหล่านั้นไว้ เมื่อฝนตกลงมา สิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่สัตว์และไม่ใช่พืช แต่เป็นพวกฟังไจ ก็งอกออกมา
คุณยายเก็บเห็ดแครงกันสดๆ เก็บกันจะๆ ไม่ใช่ตัวแสดงแทน การหากินแบบนี้ดูง่ายดี มีความสุข ของกินอยู่รอบๆ บ้าน
การงอกของเจ้าเห็ดแครงนี้จะงอกบนไม้ที่ถูกตัดลงมาแล้ว ในบรรยากาศที่มีความชื้นเหมาะสมอย่างในภาคใต้ ส่วนภาคอื่นนี้ไม่แน่ใจว่าจะมีเจ้าเห็ดนี้หรือเปล่านะครับ
เห็ดนี้ไม่ต้องกลัวสูญพันธุ์หรอกนะครับ เพราะปัจจุบันเขาเพาะขายกันได้แล้ว
เมื่อเก็บมาแแล้วก็ต้องล้างตามธรรมเนียม เห็ดแบบนี้มีขายในหน้าฝน แต่ตอนนี้ก็สามารถพบได้เพราะอากาศภาคใต้แปรปรวนหน้าแล้งก็มีฝนตกเช่นกัน ราคาขายนี้ไม่แน่ใจ แต่ก็คิดว่าหน้าจะแพงนิดหน่อยเพราะ กว่าจะได้กิโลนี้ใช้เวลาเก็บนาน ซึ่งไม่ได้นานเพระามันหายากหรอก แต่นานเพราะมันเล็กและน้ำหนักเบา กว่าจะได้ 1 กิโล ก็ต้องใช้ปริมาณเยอะ
นี่คือห่อหมกเห็ดแครง หรือที่ชาวบ้านเรียกงอบหรือ งบเห็ดแครง (ภาพจากพันทิพย์)
แกงเห็ดแครงกุ้งสด รสอร่อยแต่เผ็ดน้ำตาเล็ด ตอนกินจะหอมแบบเฉพาะๆของกลิ่นเห้ดแครง
จะๆเน้นๆ อีกสักภาพ แกงเห้ดแครงกุ้งสดใส่กะทิ อันนี้ไม่เผ็ดเท่าไหร่
แกงคั่วเห็ดแครง !!
และมีอีกเห็ดที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ เห็ดเหม็ด หรือเห็ดเสม็ด เจ้าเห็ดนี้ ราคากิโลละ 300-500บาทแล้วแต่ฤดูและปี ถ้าปีไหนฝนมากไป น้อยไป เจ้าเห็ดนี้จะหายาก เพราะเห็ดนี้มันจะขึ้นอยู่ในป่าเสม็ด ซึ่งเป็นป่าเฉพาะ ที่พบได้แถวๆชายทะเล รสชาติของเจ้าเห็ดเสม็ดนี้ก็จะออกขมๆ หรือชาวใต้เรียกรสชาตินี้ว่า "หลอมๆ" โดยทั่วไปนิยมน้ำมาลวกแล้วกินกับน้ำพริก หรือบางที่ก็จะแกงกับหมูใส่กะทิ รสชาติก็จะมันๆ ขมๆ อร่อยแปลกๆ ดี ผมว่ารสชาติมันคล้ายๆมะระ นะ ในเรื่องของความขมอ่ะ เพียงแต่มันไม่เหม็นเขียวเท่านั้นเอง
เห็ดเสม็ดจะงอกอยู่ในป่าต้นเสม็ดเลยหล่ะ เดินกันเมื่อยขา มองหากันเมื่อยตากว่าจะได้มา ราคามันเลยแพง
สภาพก่อนที่จะน้ำไปลวก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น